Viên than hoạt tính có hữu ích không?

Viên than hoạt tính và những công dụng khác

Gần đây, nhiều sản phẩm khác nhau đã trở nên nổi tiếng khi sử dụng than hoạt tính cho nhiều mục đích khác nhau, trong một số trường hợp, than hoạt tính được sử dụng để giảm béo và thậm chí để chăm sóc da mặt, có thể được giải quyết bằng các giải pháp phù hợp hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những gì viên than hoạt tính có thể làm cho sức khỏe của chúng ta.

Một trong những sản phẩm được biết đến nhiều hơn nhờ mạng xã hội chính là viên than hoạt tính . Nhiều bạn trẻ nhắc đến việc dùng để giải cơn say nổi tiếng, số khác lại cho rằng việc sử dụng đã giúp họ giảm cân nhưng liệu những viên than hoạt tính mang tính cách mạng này có thực sự hiệu quả?

Viên than hoạt tính có hữu ích không? 1

Than hoạt tính là gì?

Trước tiên, điều cần thiết là chúng tôi phải giải thích than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì, để bạn có thể tự rút ra kết luận về việc liệu một viên than hoạt tính có thể có tác dụng thần kỳ hay không.

Than hoạt tính là một thành phần xốp chuyên dụng để bẫy chủ yếu các hợp chất hữu cơ có trong khí hoặc chất lỏng. Nó hiệu quả đến mức trở thành chất làm sạch được con người sử dụng rộng rãi nhất.

Loại than này có thể được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như than bùn, gỗ cây hoặc vỏ dừa.

Than hoạt tính là sản phẩm hữu hiệu trong trường hợp ngộ độc cấp tính.

Than hoạt tính có chức năng y học đã được chứng minh 100% , trong các bệnh viện và khu vực y tế, đây là một trong những chất được sử dụng nhiều nhất để điều trị các trường hợp ngộ độc cấp tính. Chức năng của nó trong quá trình này là ngăn chặn các hóa chất độc hại được hấp thụ vào đường tiêu hóa hoặc máu, ngay cả khi chất độc đã lưu thông trong máu, than hoạt tính có thể thẩm phân trong ruột để làm sạch máu .

Xem Thêm  Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước năm 2022

Than hoạt tính có tác dụng như thế nào đối với cơ thể?

Cơ sở dữ liệu thuốc tự nhiên toàn diện xếp hạng hiệu quả của các loại thuốc tự nhiên rõ ràng và tuyên bố dựa trên bằng chứng khoa học theo thang điểm sau: Hiệu quả, Có lẽ hiệu quả, Có thể hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Không hiệu quả và Không đủ bằng chứng để đưa ra Sự quyết tâm.

Ông phát hiện ra rằng than hoạt tính có hiệu quả chống ngộ độc vì theo ông, nó hữu ích trong việc bẫy thuốc và các loại hóa chất hữu cơ khác gây ngộ độc.

Cần phải rõ ràng rằng việc sử dụng sản phẩm này phải được giám sát bởi một chuyên gia y tế. Luôn có sự quan tâm từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau để sử dụng than hoạt tính trong lĩnh vực của họ, nhưng thực tế là không có cơ sở khoa học nào để xác nhận chức năng của nó trong các lĩnh vực này.

Uống thuốc than hoạt tính có an toàn không?

Không có nghiên cứu nào nói cụ thể về viên than hoạt tính, nhưng có những nghiên cứu cho chúng ta biết việc uống hoặc thoa than hoạt tính lên da tốt như thế nào.

  • Để được uống bằng đường uống:

    Người ta nói rằng việc tiêu thụ nó an toàn trong thời gian ngắn không gây ra rủi ro, nhưng về lâu dài có thể gây ra một số rủi ro do loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nhưng cũng đúng là nó không mang lại lợi ích đáng kể và thậm chí có thể gây ra tác dụng phụ là táo bón và phân sẫm màu.

  • Áp dụng cho da:

    Cũng trong lĩnh vực này, người ta nói rằng nó không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào , nhưng việc sử dụng nó sẽ có ý nghĩa gì nếu lợi ích của nó là tối thiểu và có những sản phẩm tốt hơn để đáp ứng các chức năng này.

Viên than hoạt tính có hữu ích không? 2

Bạn có thể giải độc cơ thể bằng viên nang hoặc viên nén than hoạt tính không?

Nhiều người quan tâm đến sức khỏe bổ sung viên than hoạt tính vào chế độ ăn uống giải độc của họ bằng cách thêm chúng vào nước trái cây hoặc sinh tố như thể nó là một loại protein thông thường và điều này không thực sự có tác dụng giải độc mạnh mẽ.

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo không nên uống than hoạt tính. Mặc dù nó có thể loại bỏ một số độc tố khỏi cơ thể bạn, nhưng nó cũng có thể loại bỏ các chất lành mạnh (vitamin, protein…). Giống như da, than hoạt tính không thể phân biệt được giữa độc tố tốt và xấu trong cơ thể . Mặc dù trong một số trường hợp, nó có thể được bác sĩ khuyến nghị, nhưng không nên dùng trong thời gian dài. Không nên dùng than hoạt tính trong vòng hai giờ sau khi uống thuốc.

Nếu chất độc được tiêu hóa và xâm nhập vào cơ thể thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để đánh giá và cho dùng than hoạt tính, nhưng khi ở mức độ nhẹ , cơ thể có hệ thống riêng để lọc và giải độc cho thận và gan.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không có quy định nào về viên nang hoặc viên nén than hoạt tính, vì vậy nhiều liều lượng trên các chai thực phẩm bổ sung chỉ là gợi ý. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về liều lượng có thể là bao nhiêu cho một trường hợp cụ thể và có thể cung cấp cho bạn lượng than hoạt tính được đề xuất. Không dùng than hoạt tính mà không tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn .

Viên than hoạt tính có giúp giảm đầy hơi hoặc viêm không?

Chúng tôi đã nhiều lần thấy rằng viên than hoạt tính được quảng cáo là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên giúp giảm đầy hơi và chứng khó tiêu , nhưng hiệu quả của nó vẫn chưa được chứng minh đầy đủ, có thể bạn mắc phải tình trạng bệnh nghiêm trọng khác và cần được đánh giá y tế.

Theo thang đo hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, không có dữ liệu nào chứng minh hiệu quả của những viên thuốc này đối với các vấn đề về đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu do Tạp chí Tiêu hóa Hoa Kỳ thực hiện đã chỉ ra kết quả phản tác dụng, trong một số trường hợp, những viên thuốc này có chứa sorbitol gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn và tiêu chảy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu dùng quá liều than hoạt tính?

Thực sự không cần phải lo lắng nếu uống quá nhiều than hoạt tính trong một lần, không có nguy cơ tử vong khi uống quá nhiều than hoạt tính. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nghĩ rằng mình đã uống quá liều than hoạt tính. Quá liều có thể biểu hiện dưới dạng phản ứng dị ứng hoặc táo bón quá mức do hình thành một khối tròn tuần hoàn chậm.

Phần kết luận:

Sau tất cả những lập luận này, chúng tôi không tin rằng bạn vẫn muốn tiêu thụ viên nang hoặc viên than hoạt tính vì như bạn có thể đọc, loại sản phẩm này có rất ít lợi ích khi tiêu thụ .

Điều xảy ra nhiều nhất khi tiêu thụ loại sản phẩm này  nó khuyến khích các thương hiệu đến với người tiêu dùng bằng cách làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn hơn về mặt thị giác, nhưng thực tế là những thứ này không gây ra hậu quả tiêu cực nghiêm trọng mà chỉ có tác dụng như một loại thuốc giả khiến chúng ta phải trả nhiều tiền hơn bình thường.

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa than hoạt tính than và than bitum

Nội dung bài viết1 Sự khác biệt giữa than hoạt tính bitum và than non...

Cách làm cho nước giếng có thể uống được

Nội dung bài viết1 Xử lý khử trùng và làm sạch nước giếng1.1 Sau đây...

Kích hoạt lại than hoạt tính dạng hạt (GAC)

Nội dung bài viết1 Kích hoạt lại than hoạt tính dạng hạt (GAC) đã qua...

Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì?

Nội dung bài viết1 1. Than hoạt tính.2 2. Than hoạt tính dùng để làm...

Khả năng hấp phụ than hoạt tính

Nội dung bài viết1 Khả năng hấp phụ than hoạt tính, Công suất của than...

Chỉ số iốt của than hoạt tính là gì?

Nội dung bài viết1 Chỉ số iốt là một biến số để đánh giá khả...

sản phẩm than hoạt tính