Hiển thị tất cả 9 kết quả

Than hoạt tính là gì?

Tầm quan trọng của than hoạt tính là đo lường khả năng hấp phụ và loại bỏ chất độc, khí hoặc chất lỏng trong môi trường. Than hoạt tính thường được sử dụng làm chất xúc tác trong quá trình hấp thụ hoặc làm màng lọc trong các quá trình sản xuất công nghiệp.

Than hoạt tính là than được xử lý bằng phương pháp nhiệt hóa hoặc hóa học để tạo ra một số lỗ nhỏ trên bề mặt than, tăng khả năng hấp phụ và tăng diện tích bề mặt. Vì vậy, than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất khí, hơi, và các chất hòa tan trong dung môi. Nó cũng được sử dụng trong các bộ lọc khí để lọc bụi và các hạt nhỏ khác từ không khí.

Than hoạt tính (hay Tân Việt Xanh còn được gọi là carbon hoạt tính, tên tiếng Anh là Activated Carbon) là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử. Cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao từ 600 đến 900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Than hoạt tính có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  1. Làm màng lọc: Than hoạt tính được sử dụng để làm các màng lọc trong các quá trình sản xuất công nghiệp để loại bỏ các chất độc hại từ các chất thải.
  2. Xử lý nước: Than hoạt tính được sử dụng để xử lý nước và loại bỏ các chất hóa học, vi sinh vật và các tạp chất khác.
  3. Lọc không khí: Than hoạt tính cũng được sử dụng trong các bộ lọc khí để lọc bụi và các hạt nhỏ khác từ không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí và làm sạch không khí trong các nhà máy và các khu vực công nghiệp.
  4. Khử mùi: Than hoạt tính cũng được sử dụng để khử mùi trong các sản phẩm khác nhau, như trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, hoặc trong các sản phẩm khử mùi cho nhà vệ sinh và phòng tắm.
  5. Hấp phụ chất độc: Than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất độc, khí và chất lỏng trong môi trường, được sử dụng trong các quá trình khử độc trong sản xuất công nghiệp, hoặc trong các quá trình điều trị và tái chế chất thải.

Tóm lại, than hoạt tính là một vật liệu rất hữu ích trong nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và sản xuất công nghiệp.

Than hoạt tính có hại không ?

Than hoạt tính là một vật liệu an toàn khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ các quy định an toàn, than hoạt tính có thể gây hại cho sức khỏe.

Khi sử dụng than hoạt tính trong quá trình sản xuất hoặc xử lý, cần phải tuân thủ các quy định an toàn lao động, bảo vệ môi trường và sức khỏe. Các hạt nhỏ của than hoạt tính có thể xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra tác hại đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là khi thở vào lâu dài.

Do đó, cần đeo khẩu trang và sử dụng các thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với than hoạt tính. Ngoài ra, cần tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và quy định an toàn liên quan để tránh các tai nạn lao động và ô nhiễm môi trường.

Tóm lại, nếu được sử dụng đúng cách và tuân thủ các quy định an toàn, than hoạt tính là một vật liệu an toàn và hữu ích trong các ứng dụng khác nhau.

Các loại than hoạt tính

Than hoạt tính có 5 dạng vật lý phổ biến như sau:

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính được nghiền thành bột mịn với kích thước từ 0.2mm đến 0.5mm. Than hoạt tính dạng bột có giá thành rẻ do dễ sản xuất, bề mặt tiếp xúc rất lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng,… và xử lý hóa chất.

Do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng trong màng lọc RO.

Than hoạt tính dạng hạt

Ở dạng này, các hạt than hoạt tính có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước từ 0.2 đến 5mm. Than hoạt tính dạng hạt cứng và bền hơn dạng bột, kích thước lớn khó bị rửa trôi nên thường được ứng dụng cho việc xử lý nước thải công nghiệp, nước dùng sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính ở dạng này được nén và tạo thành hình trụ có đường kính từ 0.8 đến 5mm. Than hoạt tính dạng viên nén với cấu trúc hình trụ nên cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống có được tạo hình thành những ống lớn có đường kính từ 1cm đến 5cm để sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.

Than hoạt tính dạng tấm

Than hoạt tính dạng tấm là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Than hoạt tính nhờ các vết nứt, lỗ nhỏ sẽ dễ dàng hấp thụ vật lý các tạp chất, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm như Clo, Benzen trong nước và khí SO2, CO2, H2S trong không khí, khiến các chất này bám dính trên bề mặt của carbon. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh.

Than hoạt tính có tác dụng gì?

Với tính chất hấp thụ của mình, than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ứng dụng xử lý nước

Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

Ứng dụng trong xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính được sử dụng khử mùi rộng rãi trong máy khử mùi nhà bếp, khử mùi trong xử lý nước thải và nước uống tinh khiết, khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh, xử lý khí thải trong công nghiệp.

Ứng dụng trong y tế

Than hoạt tính điều trị hiệu các chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc…nhờ hấp thụ các chất có hại cho cơ thể và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa.

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp than hoạt tính được dùng để xử lý kim loại cuối, điển hình là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện. Than hoạt tính còn có ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng chiết xuất và lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác.

Một số ứng dụng khác

Than hoạt tính được bổ sung trong mỹ phẩm, sữa rửa mặt, dầu tắm, mặt nạ dưỡng da để khử trùng, hút bụi bẩn, độc tố từ lỗ chân lông. Kem đánh răng cũng được thêm vào than hoạt tính để hấp thụ các mảng bám, vị khuẩn. Khẩu trang y tế và mặt nạ chống độc cũng có than hoạt tính trong đó.

Than hoạt tính hoạt động như thế nào? Than hoạt tính hoạt động bằng cách bẫy các hóa chất, độc tố, tạp chất, bụi bẩn có trong hàng triệu lỗ nhỏ li ti của nó. Từ đó, các chất này sẽ bám dính vào bề mặt của carbon. Theo nhiều nghiên cứu, diện tích bề mặt của than hoạt tính càng lớn thì lực hút của nó càng mạnh, mang lại hiệu quả cao. Một số chất như mùi hôi, sắt, kim loại nặng, khí độc, thủy ngân, asen, chì, mangan… khi qua bề mặt của than hoạt tính sẽ bị giữ lại bởi các phần tử mang thể tích nhỏ thông qua cơ chế hấp thụ. Và tất nhiên, môi trường đầu ra đã được làm sạch một cách hiệu quả, nhanh chóng tùy vào số lượng, chất lượng của than. Thường thì than hoạt tính có điện tích âm sẽ thu hút các phân tử có điện tích dương, điển hình như khí, chất độc. Do đó, cơ thể khi không hấp thụ, than hoạt tính sẽ loại bỏ chất độc ra ngoài cơ thể theo phân. Lưu ý, than hoạt tính không mang lại hiệu quả trong các trường hợp ngộ độc với sắt, rượu, acid, các loại kim loại nặng, kali, alkali, lithium.

Top 10 tác dụng của than hoạt tính với sức khỏe Không chỉ có hiệu quả trong việc hấp thụ tốt các chất độc có trong cơ thể, chất bẩn trong môi trường tự nhiên, giúp làm đẹp, chữa bệnh… thì than hoạt tính còn được biết đến là một loại chất có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Loại than này có nguồn gốc tự nhiên nên luôn đảm bảo an toàn cho con người. Dưới đây là top 10 tác dụng của than hoạt tính (Activated Charcoal) tới sức khỏe mà mọi người có thể tìm hiểu:

1. Làm trắng, sáng răng

Một trong những tác dụng đầu tiên của than hoạt tính tới sức khỏe đó là giúp làm trắng, sáng răng. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe răng miệng, ví dụ như giúp cân bằng độ ph trong răng miệng, giúp phòng tránh các bệnh lý về răng như hôi miệng, sưng nướu, sâu răng… Đối với những ai có hàm răng bị ố màu do sử dụng thuốc lá, trà, cà phê, nước ngọt, thức ăn… thì có thể sử dụng than hoạt tính để làm sạch răng. Loại than này có khả năng làm trắng răng thông qua cơ chế hấp phụ mọi mảng bám khiến răng bị ố vàng. Chính vì khả năng đặc biệt này, than hoạt tính được coi là một giải pháp có hiệu quả trong việc giúp làm trắng răng, đem lại cho bạn một nụ cười trắng sáng. Đồng thời, nó cũng đảm bảo mang lại an toàn, giúp tiết kiệm về chi phí. Cách thực hiện khá đơn giản: Bạn chỉ cần làm ướt bàn chải đánh răng, sau đó nhúng vào than hoạt tính dạng bột hoặc kem rồi đánh răng. Cần chú ý đến các khu vực, vị trí có nhiều vết bám, mảng ố. Sau khi đánh răng xong, bạn súc miệng lại như bình thường là được. Hoặc bạn có thể trộn đều muối biển, than hoạt tính cùng một chút dầu dừa đã được đun nóng, sau đó đem đi đánh răng. Các mảng bám, ố vàng cùng các tạp chất có ở răng sẽ được loại bỏ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Để mang lại kết quả, mỗi ngày bạn nên đánh răng bằng than hoạt tính từ 2, 3 lần mỗi tuần. Chú ý: Đối với những ai có hàm răng nhạy cảm, răng bọc sứ thì không nên áp dụng cách này bởi nó có thể làm hỏng, ố men răng hơn.

2. Chống lão hóa

Than hoạt tính có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là nó giúp ngăn ngừa các tổn thương tế bào với gan, thận, đồng thời giúp hỗ trợ hoạt động của tuyến thượng thận. Ngoài ra, chúng cũng có lợi cho việc loại bỏ các hóa chất, độc tố ra khỏi cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Lão hóa là một quá trình tự nhiên và nó sẽ dễ tiến triển nhanh nếu con người thường xuyên sống trong môi trường độc hại, có nhiều khói bụi, ăn phải các thức ăn không đảm bảo vệ sinh… Chính vì vậy, cần phải ngăn chặn lại tình trạng lão hóa ở mỗi người. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng hai viên than hoạt tính mỗi ngày sau khi ăn xong, hoặc sau khi tiếp xúc phải khói bụi, chất độc. Việc làm này có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng gan, thận, đường tiêu hóa.

3. Xử lý ngộ độc rượu

Tác dụng tiếp theo của than hoạt tính đối với sức khỏe đó là giúp xử lý tình trạng ngộ độc rượu. Thông thường, than hoạt tính không có khả năng hấp phụ cồn, nó sẽ loại bỏ nhanh chóng các độc tố dễ gây ngộ độc ra khỏi cơ thể. Tại các quán rượu, rượu hiếm khi được tiêu thụ ở dạng nguyên chất mà có thể được pha trộn thêm một số loại hóa chất khác, trong đó có các độc tố có khả năng gây ra tình trạng ngộ độc. Và than hoạt tính chính là một chất giúp khắc phục, loại bỏ nhanh các độc tố này.

Theo một nghiên cứu khác, than hoạt tính khi được sử dụng cùng với rượu sẽ giúp giảm thiểu nồng độ cồn có trong máu tới mức tối đa. Ngoài ra, than hoạt tính cũng giúp làm giảm đi những biểu hiện liên quan đến rượu như bất tính, ngộ độc rượu cấp tính, đau đầu, buồn nôn, mẩn ngứa… Ngoài ra, ở những trường hợp không may bị ngộ độc thức ăn, bạn có thể lấy than hoạt tính để hút các độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, an toàn. Một số trường hợp nếu uống thuốc quá liều lượng, uống nhầm thuốc thì cũng có thể sử dụng loại than này.

4. Loại bỏ vết côn trùng cắn

Khi đang đi chơi, chẳng may bạn bị côn trùng như ong, rắn, muỗi… đốt thì đừng quá lo lắng, bạn có thể sử dụng than hoạt tính để giúp làm giảm đi tình trạng ngứa, sưng và khó chịu do vết côn trùng cắn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít than hoạt tính trộn cùng dầu dừa, sau đó thoa nhẹ lên khu vực bị đốt, cắn giữ nguyên trong vòng 30 phút là tình trạng khó chịu sẽ được loại bỏ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bị nhện độc, rắn cắn thì bạn cũng có thể sử dụng than hoạt tính và dầu dừa đem gói lại, sau đó cho vào một miếng vải sạch rồi quấn quanh khu vực bị cắn 2 vòng. Chú ý rửa kỹ các vết thương sau mỗi lần quấn.

5. Làm sạch hệ tiêu hóa

Than hoạt tính được coi là một giải pháp tuyệt vời trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, ổn định. Đồng thời, nó cũng giúp loại bỏ nhanh các độc tố có khả năng gây dị ứng, gây tổn thương oxy hóa, làm giảm hệ miễn dịch… có trong các loại thức ăn, nước uống. Chính vì vậy, việc loại bỏ đi những độc tố là cách giúp chúng ta làm sạch hệ tiêu hóa của mình, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn. Mỗi người có thể pha khoảng 10mg bột than hoạt tính cùng nước, uống trước khi ăn khoảng 90 phút. Bên cạnh đó, cũng cần sử dụng

các sản phẩm nuôi trồng có nguồn gốc tự nhiên, đảm an toàn, không có thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Bạn cũng cần lưu ý chỉ nên ăn cá, trái cây, thịt, rau trong quá trình làm sạch hệ tiêu hóa. Nếu có dấu hiệu táo bón, hãy nhanh chóng khắc phục bằng cách uống một ly nước ấm với một chút mật ong và một miếng chanh. 6. Làm giảm lượng Cholesterol trong máu Than hoạt tính (Activated Charcoal) có tác dụng gì đối với sức khỏe? Một tác dụng của than hoạt tính mà không phải ai cũng biết rõ đó là giúp giảm lượng Cholesterol trong máu. Trong một nghiên cứu cho biết, sau khoảng 4 tuần sử dụng than hoạt tính, lượng Cholesterol giảm xuống khoảng 25%, lượng Cholesterol LDL giảm xuống 41%, đồng thời lượng HDL tăng lên khoảng 8%.

7. Lọc sạch nước uống

Ngoài công dụng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, than hoạt tính còn có khả năng tuyệt vời trong việc làm sạch nguồn nước, cụ thể hơn thì chúng được đưa vào cơ chế lọc nước có trong các loại máy lọc nước tại gia đình, công ty, nơi công cộng. Các tạp chất có lẫn trong nước như hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại… sẽ được loại than này hấp thụ, từ đó giúp nước trở nên sạch hơn, không lẫn các tạp chất. Nhờ vậy mà loại than này được ứng dụng nhiều trong hệ thống lọc nước của mỗi quốc gia hiện nay. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Hiệp hội nha khoa Canada, bộ lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ đi florua, giúp giải độc và rất có lợi cho sức khỏe của con người, nó còn giúp duy trì hệ thống miễn dịch, giúp thận, gan hoạt động ổn định. Mỗi ngày, bạn nên uống từ 8 – 10 ly nước để giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp các cơ quan hoạt động một cách ổn định.

Lưu ý, than hoạt tính không có khả năng lọc được vi khuẩn, virus, khoáng chất. Do đó, cần tích hợp thêm loại lõi lọc nước chuyên dụng hơn trong các hệ thống lọc nước.

8. Bảo vệ gan, thận khỏi độc tố

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều hấp thụ rất nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau, đôi khi các loại thực phẩm khi tiêu thụ lại có thể mang vào cơ thể một số độc tố có hại. Nếu không phát hiện ra, các độc tố này sẽ tích tụ lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, dễ hình thành nên nhiều bệnh nguy hiểm. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, than hoạt tính là một loại chất có tác dụng loại bỏ đi nhanh chóng các độc tố, hóa chất, chất độc nếu không may bị ngộ độc. Nguyên nhân là do thủy ngân, hợp chất hữu cơ, các chất tẩy, thuốc trừ sâu, phân bón đều có khả năng liên kết với bề mặt than hoạt tính, từ đó có thể nhanh chóng loại bỏ và giúp ngăn chặn khả năng hấp thụ của cơ thể với những chất có hại này. Trường hợp bị ngộ độc, bạn có thể uống một chút than hoạt tính để giúp quá trình thải độc ở gan, thận diễn ra hiệu quả, đảm bảo an toàn. Còn nếu vô tình uống nhầm thuốc, hoặc trường hợp uống phải một loại thuốc nào đó với liều lượng lớn, hãy sử dụng than hoạt tính giống như là một loại thuốc giải độc hiệu quả. Ngoài ra, những trường hợp không may bị ngộ độc thực phẩm kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn thì cũng có thể sử dụng than hoạt tính. Theo một khuyến cáo, người lớn khi gặp phải biểu hiện thì có thể sử dụng khoảng 25gr, còn trẻ em thì nên dùng 10gr. Lưu ý, trong quá trình sử dụng than hoạt tính cần uống nước đầy đủ.

9. Chăm sóc sắc đẹp

Một tác dụng không thể thiếu của than hoạt tính dành riêng cho chị em phụ nữ đó là giúp làm đẹp. Hiện nay, có rất nhiều loại sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như mặt nạ, sữa rửa mặt… nhằm giúp loại bỏ, hút nhanh các loại bụi bẩn, chất nhờn có ở sâu bên trong lỗ chân lông, từ đó giúp chị em có một làn da tươi sáng, trông căng mịn hơn

Có khá nhiều cách làm đẹp từ than hoạt tính, các bạn có thể tham khảo: Dùng để rửa mặt: Bạn có thể trộn đều than hoạt tính với sữa rửa mặt rồi dùng để rửa mặt hàng ngày. Hoặc có thể trộn than hoạt tính cùng một chút nước muối sinh lý rồi đem rửa mặt cũng đều mang lại hiệu quả. Dùng để trị mụn: Chắc chắn không ai mong muốn có một làn da đầy mụn, liệu bạn đã từng thử dùng than hoạt tính để trị mụn chưa? Cách trị mụn này cực kỳ đơn giản, bạn có thể trộn than hoạt tính cùng một số nguyên liệu cần thiết rồi làm thành một chiếc mặt nạ đắp lên mặt. Lưu ý là sau khi đắp mặt nạ, cần đợi đến khi thấy mặt nạ đã khô và có cảm giác căng ở da mặt của mình. Dùng để tẩy da chết: Nếu muốn tẩy da chết ở da, bạn có thể dùng kết hợp than hoạt tính với một số nguyên liệu khác như dầu dừa, sữa tắm, dầu hạt dẻ, dầu gấc… tạo thành hỗn hợp rồi sử dụng. Cách làm này cực kỳ đơn giản, nó giúp bạn có một làn da sáng đẹp, mịn màng, không có mụn.

10. Loại bỏ nấm mốc Nấm

mốc không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường sống mà nó còn dễ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe, nó có thể gây ra một số bệnh như đau đầu, bệnh về đường hô hấp, đau tim… Do đó, việc loại bỏ nhanh tình trạng nấm mốc là một điều cần thiết để giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm hóa học giúp khắc phục tình trạng nấm mốc khó chịu. Tuy nhiên, việc lạm dụng hóa chất lại dễ gây ra tác dụng ngược trở lại, có thể không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nếu bạn muốn tìm một giải pháp loại bỏ nấm mốc an toàn, hiệu quả mà không muốn dùng hóa chất thì có thể lựa chọn ngay than hoạt tính. Bạn cần chuẩn bị than hoạt tính cùng giấm táo, dầu cây trà, baking soda rồi trộn đều. Sau đó bôi hỗn hợp này lên các khu vực có nấm mốc. Đợi khoảng 10 – 20 phút rồi rửa các khu vực đó lại với nước sạch.

Ngoài các tác dụng kể trên, than hoạt tính còn mang lại rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe. Các bạn có thể mua loại than này tại những cơ sở uy tín, tin cậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé. Tác dụng phụ của than hoạt tính Theo nhiều nghiên cứu, than hoạt tính hầu như an toàn khi sử dụng, chúng ít độc. Tuy nhiên, cần chú ý kỹ trước khi sử dụng bởi việc sử dụng không đúng trường hợp, không đúng cách lại dễ gây ra tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ thường gặp của than hoạt tính là táo bón, tiêu chảy, đau, sưng ở dạ dày, phân đen, nôn, phân có màu đen… Cần tránh sử dụng than hoạt tính trong các trường hợp: Bị tắc nghẽn đường ruột, tiêu hóa chậm, chảy máu đường ruột, mất nước mãn tính, thực hiện phẫu thuật bụng… Lưu ý không nên lạm dụng than hoạt tính bởi việc sử dụng lâu dài sẽ dễ làm mất đi hiệu quả của các chất có lợi trong cơ thể như axit amin, các men có lợi, vitamin… Đặc biệt, cần tránh sử dụng than hoạt tính trong thời gian có thai bởi nó có thể gây hại cho thai nhi. Để giúp ngăn ngừa việc cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể, bạn nên sử dụng than hoạt tính khoảng từ 90 phút trước khi ăn uống. Nếu không may có chất độc đi vào cơ thể, cần sử dụng than hoạt tính ngay trước khi chất độc ngấm vào máu. Ngoài ra, loại than này cũng có thể gây ra một số tác dụng với một số thuốc điều trị. Vì vậy, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về loại thuốc mà mình đang điều trị. Như vậy, có thể thấy, than hoạt tính có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì các bạn cũng nên chú ý về cách sử dụng, liều lượng sử dụng của loại than này nhé. Một điều quan trọng nữa đó là, bạn nên chọn mua than hoạt tính tại những địa chỉ uy tín, tin cậy.