Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì?

1. Than hoạt tính.

Than hoạt tính hoặc than hoạt tính là một nguyên tố xốp có tác dụng bẫy các hợp chất, chủ yếu là hữu cơ, có trong khí hoặc chất lỏng . Nó thực hiện điều này hiệu quả đến mức nó là chất thanh lọc được con người sử dụng rộng rãi nhất.

Mặt khác, các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ quá trình trao đổi chất của sinh vật và cấu trúc cơ bản của chúng bao gồm các chuỗi nguyên tử carbon và hydro. Chúng bao gồm tất cả các dẫn xuất từ ​​thế giới thực vật và động vật, kể cả dầu mỏ và các hợp chất thu được từ nó.

Đặc tính của chất rắn để gắn chặt một phân tử đang chảy vào thành của nó được gọi là “sự hấp phụ”. Chất rắn được gọi là “chất hấp phụ” và phân tử được gọi là “chất hấp phụ”.

Sau quá trình lọc, nhằm mục đích giữ lại chất rắn trong chất lỏng, không có quy trình thanh lọc nào có nhiều ứng dụng hơn than hoạt tính.

Hãy tiếp tục đọc hướng dẫn đầy đủ này để biết cách hoạt động của than hoạt tính , các ứng dụng chính của nó và nếu đọc đến cuối, bạn sẽ tìm thấy một bảng hoàn chỉnh có tham chiếu đến các bài viết cụ thể cho từng đặc tính của than hoạt tính. Các chủ đề chúng tôi sẽ giải quyết như sau:

2. Than hoạt tính dùng để làm gì?

(carbon giữ lại thuốc trừ sâu, dầu mỡ, chất tẩy rửa, phụ phẩm khử trùng, độc tố, hợp chất tạo màu, hợp chất có nguồn gốc từ quá trình phân hủy của tảo và thực vật hoặc từ quá trình trao đổi chất của động vật…).

  • Khử mùi và thanh lọc không khí.

Ví dụ: trong mặt nạ phòng độc dạng hộp, hệ thống tuần hoàn không khí ở không gian công cộng, lỗ thoát nước và nhà máy xử lý nước, buồng sơn, không gian lưu trữ hoặc sử dụng dung môi hữu cơ.

  • Điều trị người bị ngộ độc cấp tính.

Than hoạt tính được coi là “thuốc giải độc phổ biến nhất” và được ứng dụng trong các phòng cấp cứu, bệnh viện.

  • Tinh luyện đường.

Than giữ lại các protein tạo màu cho nước mía; Mục tiêu cơ bản của quá trình này là ngăn chặn đường lên men và hư hỏng.

  • Sự đổi màu của dầu thực vật.

(chẳng hạn như dừa). Glucose ngô và các chất lỏng khác dùng làm thực phẩm.

  • Đổi màu và khử mùi đồ uống có cồn.

(chẳng hạn như rượu vang nho và sản phẩm chưng cất có nguồn gốc bất kỳ)

Vàng không thể tách khỏi khoáng chất bằng quá trình tuyển nổi sẽ được hòa tan trong natri xyanua và được hấp phụ trên than hoạt tính.

3. Than hoạt tính có thể lấy ở đâu? Nơi để mua?

Bạn có thể mua nó ở một số nơi ở Mexico. Để mua than hoạt tính dạng viên, dạng hạt và dạng bột dùng trong mỹ phẩm, bạn có thể liên hệ với chuyên gia tại đây: 0937 363 559. Chúng tôi cũng xử lý than hoạt tính trong trường hợp ngộ độc và khó tiêu.

Than hoạt tính hoạt động như thế nào và lợi ích của nó là gì?

Than hoạt tính là môi trường hấp phụ, chức năng của nó là hấp phụ các phân tử hữu cơ trong các lỗ siêu nhỏ của nó. Nó được kích hoạt bởi các quá trình nhiệt hoặc hóa học để tăng cường khả năng hấp phụ (để hình thành lỗ chân lông).

Hình ảnh giải thích cách hoạt động của than hoạt tính:

Xem Thêm  Tổng quan về than hoạt tính

Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì? 1

Mặt khác, than hoạt tính là chất hấp phụ , không phải chất hấp thụ, như trong hình thứ hai:

Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì? 2

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ. Vì vậy, một số người cho than vào tủ lạnh để khử mùi hôi. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn cho than vào xô nước. Loại bỏ màu sắc, mùi vị và mùi. Hoặc ở nông thôn, người ta đốt và ăn bánh ngô để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa (nhiễm trùng nhẹ, khó tiêu, đầy hơi, v.v.).

Than hoạt tính liên quan đến việc làm cho nó xốp để tăng khả năng hấp thụ. Một gam than củi có diện tích bề mặt khoảng 50 mét vuông. Khi kích hoạt, nó đạt 600 đến 800 m2, tức là tăng gấp 12 đến 16 lần.

Nguyên tử cacbon.

Các nguyên tử carbon tạo nên chất rắn mà chúng ta gọi là “carbon” được liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Mỗi nguyên tử chia sẻ một electron với bốn nguyên tử carbon khác (hãy nhớ rằng trong liên kết ion, các nguyên tử có độ âm điện sẽ lấy một hoặc nhiều electron của nhau).

Các nguyên tử không có trên bề mặt phân phối bốn liên kết của chúng theo mọi hướng. Nhưng các nguyên tử bên ngoài, mặc dù bị ràng buộc với bốn nguyên tử khác, nhưng buộc phải làm như vậy trong không gian nhỏ hơn, và bên trong chúng vẫn có sự mất cân bằng sức mạnh. Sự mất cân bằng này là nguyên nhân khiến chúng giữ lại một phân tử chất lỏng bao quanh carbon.

Lực lượng Luân Đôn.

Lực mà nguyên tử cacbon bị giữ lại trên bề mặt kia được gọi là “lực London” và là một trong bảy loại “lực van der Waals”. Đó là một liên kết hóa học vật lý, đủ để chứa vật liệu hấp phụ, nhưng không đủ để được coi là liên kết hóa học không thể đảo ngược để hình thành cấu trúc phân tử mới. Do đó, quá trình hấp phụ có thể đảo ngược và than hoạt tính có thể được tái chế để tái sử dụng.

Như chúng tôi đã nói, các phân tử được carbon hấp thụ có xu hướng cộng hóa trị; nó thay đổi từ ion, bởi vì ion sau sẽ cố gắng đánh cắp hoặc tặng electron cho nguyên tử carbon. Liên kết giữa các nguyên tử cacbon và hydro là liên kết cộng hóa trị nên cacbon là chất hấp phụ tốt cho các phân tử hữu cơ.

Không phải tất cả các phân tử hữu cơ đều có xu hướng cộng hóa trị. Chúng thường chứa oxy, lưu huỳnh và các nguyên tử có độ âm điện cao khác, tạo ra xu hướng ion cho phần phân tử chứa chúng. Mặt khác, không phải tất cả các phân tử vô cơ đều là ion; cũng có những chất có xu hướng cộng hóa trị. Đó là trường hợp của xyanua vàng, chất làm cho than hoạt tính trở thành thành phần cơ bản trong việc chiết xuất kim loại quý này.

 5. Nguyên liệu thô có thể thu được than hoạt tính. Than được hình thành như thế nào?

Bất kỳ hạt carbon nào cũng có thể được kích hoạt (về lý thuyết). Tuy nhiên, nếu carbon có trật tự cao (như trường hợp của kim cương hoặc than chì), rất khó loại bỏ một số nguyên tử carbon để tạo ra các lỗ xốp.

Một cách phân loại than là dựa vào mức độ “thành cốc” hoặc sự sắp xếp các nguyên tử cacbon của chúng. Càng ít trật tự thì carbon càng ít cứng và càng dễ được kích hoạt.

6. Than gáo dừa và than gỗ.

Nguyên liệu thô được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất than hoạt tính là: gỗ mềm (như gỗ thông), than khoáng (than non, bitum và antraxit) và vỏ hoặc hạt thực vật (vỏ dừa, hạt ô liu hoặc đào, vỏ quả óc chó).

Than hoạt tính làm từ gỗ mềm tạo thành các lỗ có đường kính lớn và đặc biệt thích hợp để khử màu chất lỏng.

7. Than khoáng.

Những loại cacbon này được tạo thành từ cacbon khoáng, chúng có xu hướng hình thành nhiều lỗ chân lông; chúng có xu hướng phù hợp hơn cho các ứng dụng trong đó các hợp chất được giữ lại có kích thước phân tử khác nhau.

Xem Thêm  Mua than hoạt tính ở quảng ngãi

Những chất dựa trên vỏ cứng hoặc xương tạo thành các lỗ nhỏ và được sử dụng trong xử lý khí hoặc lọc nước từ giếng.

Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì? 3

Hình thức vật lý của than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì? 4

Than có thể được sản xuất ở dạng bột, hạt hoặc viên hình trụ.

Bột chỉ được sử dụng trong việc lọc chất lỏng; cacbon được định lượng vào bể có khuấy trộn và sau đó được tách ra khỏi chất lỏng bằng bộ lọc thích hợp để giữ lại các hạt nhỏ (chẳng hạn như máy ép lọc).

Trong trường hợp than dạng hạt, nó được sản xuất ở các phạm vi kích thước hạt khác nhau, được chỉ định dựa trên kích thước hạt hoặc số mắt lưới. Ví dụ, lưới 4 là lưới có bốn lỗ trên mỗi inch tuyến tính. Chúng được áp dụng cả trong việc thanh lọc chất lỏng và khí.

Viên nén được sử dụng trong xử lý khí vì hình dạng hình trụ của chúng tạo ra độ giảm áp suất thấp hơn.

Trong trường hợp muốn có than dạng hạt hoặc dạng viên, nếu nguyên liệu thô không đủ cứng, nó có thể được kết tụ lại bằng chất liên kết tạo ra độ cứng để ngăn không cho nó bị vỡ khi chất lỏng đi qua.

Than hoạt tính: Carbon được kích hoạt như thế nào?

Than có thể được kích hoạt bằng các quá trình nhiệt hoặc hóa học. Các quá trình nhiệt để kích hoạt than bao gồm gây ra quá trình oxy hóa một phần than, do đó hình thành các lỗ rỗng nhưng tránh khí hóa và thất thoát nhiều than hơn mức cần thiết. Điều này xảy ra ở nhiệt độ từ 600 đến 1100 °C và trong bầu không khí được kiểm soát (đạt được bằng cách bơm một lượng hơi nước hoặc nitơ thích hợp).

Các quá trình hóa học bắt đầu từ nguyên liệu thô trước khi cacbon hóa. Thuốc thử là chất khử nước (chẳng hạn như axit photphoric) phá vỡ các liên kết liên kết các chuỗi xenlulo với nhau. Sau giai đoạn này, vật liệu được cacbon hóa ở nhiệt độ thấp (khoảng 550°C) và sau đó được rửa sạch để loại bỏ dư lượng thuốc thử và các sản phẩm phụ khác.

Lò nung trong đó than được kích hoạt bằng nhiệt hoặc trong đó than được cacbon hóa bằng cách xử lý trước bằng hóa chất có thể là lò quay hoặc lò đứng (theo dàn).

Khả năng hấp phụ của than hoạt tính là gì?

Khả năng giữ lại một chất nhất định của than hoạt tính không chỉ được xác định bởi diện tích bề mặt của nó mà còn bởi tỷ lệ các lỗ có kích thước phù hợp, nghĩa là một lượng nhỏ phù hợp có đường kính từ một đến năm lần phân tử cần thiết. bị hấp phụ.

Nếu điều kiện này được đáp ứng, công suất có thể đạt từ 20% đến 50% trọng lượng của chính nó.

9. Than hoạt tính có tác dụng khử clo như thế nào?

Khử clo bao gồm một cơ chế phức tạp có thể đi theo các con đường phản ứng khác nhau trong đó CA có thể can thiệp dưới dạng chất phản ứng hoặc chất xúc tác.

Clo tự do có thể được thêm vào nước dưới dạng khí clo, dung dịch natri hypoclorit hoặc viên canxi hypoclorit (hạt). Trong cả hai trường hợp, clo được hòa tan dưới dạng axit hypochlorous (HOCl), một axit yếu có xu hướng phân ly một phần.

Sự phân bố giữa axit hypochlorous và ion hypochlorite phụ thuộc vào độ pH và nồng độ của các loại này. Cả hai dạng phân tử được định nghĩa là clo tự do.

Cả hai đều là chất oxy hóa mạnh, khi thêm vào nước sẽ phản ứng gần như ngay lập tức với các tạp chất hữu cơ và vô cơ và có tác dụng diệt khuẩn đối với vi sinh vật.

Clo phản ứng và can thiệp vào giai đoạn khử trùng này không còn tự do nữa mà vẫn kết hợp và không còn tự do nữa. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, cần phải loại bỏ clo tự do còn sót lại bằng than hoạt tính dạng hạt.

Khi carbon tiếp xúc với clo tự do, các phản ứng diễn ra trong đó HOCl hoặc OCl- bị khử thành ion clorua. Sự giảm này là kết quả của các đường phản ứng khác nhau có thể xảy ra.

Xem Thêm  Công dụng tuyệt vời của than hoạt tính

Trong hai trường hợp phổ biến nhất, CAG hoạt động theo các phản ứng sau:

Trong đó C* đại diện cho than hoạt tính. C*O và C*O2 là các oxit bề mặt, dần dần chiếm các không gian, bị chặn lại và không còn tham gia phản ứng. Một số oxit này được giải phóng vào dung dịch dưới dạng CO và CO2. Điều này một lần nữa để lại những khoảng trống có sẵn, do đó làm tăng công suất của CAG cho phản ứng này.

Còn Cl- cũng tích tụ trên bề mặt than trong những giây phút đầu tiên vận hành. Khi HOCl hoặc OCl- tiếp tục chạm tới bề mặt carbon, phản ứng chậm lại một chút và sau đó Cl- bắt đầu được giải phóng. Sự chậm lại này là do than bị nhiễm độc bởi các oxit bề mặt. Sự ngộ độc này tiếp tục diễn ra dần dần, trong khi khả năng hấp phụ và khử clo của AC giảm dần.

Trong các phản ứng trên, nó có thể can thiệp thay thế HOCl, với điểm khác biệt là không tạo ra H+. Có thể thấy rằng AC phản ứng và do đó biến mất. Nếu không có sự tích tụ oxit bề mặt thì phản ứng sẽ tiếp tục cho đến khi cacbon biến mất hoàn toàn.

Loại than nào phù hợp nhất để tẩy trắng?

Màu sắc biểu hiện trong chất lỏng thường là các phân tử lớn. Do đó, chúng được hấp phụ trong các lỗ lớn, điều đó có nghĩa là các nguyên tử cacbon thích hợp nhất để giữ lại chúng là những nguyên tử có độ xốp lớn hơn.

Than gỗ, đặc biệt là than từ những loại gỗ không cứng lắm (chẳng hạn như gỗ thông) được kích hoạt về mặt hóa học, là loại có lỗ xốp lớn nhất và do đó, thích hợp nhất để khử màu.

Vấn đề với những loại cacbon này là chúng không cứng lắm và không có khả năng chống mài mòn cao, do đó cần phải sử dụng chúng ở dạng bột. Khi yêu cầu than khử màu ở dạng hạt, lựa chọn thay thế tốt nhất thường là than non. Đây là loại than khoáng có độ xốp lớn nhất.

10. Loại nào phù hợp nhất để lọc nước?

Các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong nước giếng thường có trọng lượng phân tử thấp và trong những trường hợp này, carbon thích hợp nhất là loại có độ xốp cao.

Loại than đáp ứng tốt nhất điều kiện này trước hết là than gáo dừa và thứ hai là khoáng bitum.

Tại sao độ pH của nước thay đổi khi sử dụng than nguyên chất?

Khi than được kích hoạt về mặt hóa học, việc nhà sản xuất loại bỏ tất cả hóa chất được sử dụng khỏi sản phẩm cuối cùng là không thực tế và không cần thiết. Vì vậy, nếu hóa chất là axit sẽ làm giảm độ pH của vài lít nước đầu tiên tiếp xúc với than. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu hóa chất được sử dụng là chất kiềm.

Trong trường hợp than hoạt tính bằng nhiệt (không có sự hiện diện của các hóa chất khác ngoài hơi nước và khí đốt), nó làm tăng độ pH của vài lít nước đầu tiên được xử lý bằng nó. Điều này là do tất cả các loại rau đều có một lượng đáng kể natri, kali, canxi và các cation khác, trong quá trình cacbon hóa, chúng vẫn còn trong than dưới dạng oxit. Những oxit này trở thành hydroxit khi chúng tiếp xúc với nước, hòa tan trong nước và làm tăng độ pH của nó.

Khi độ pH của vài lít nước đầu tiên tiếp xúc với cacbon không thay đổi thì đó có thể là cacbon được điều chỉnh độ pH hoặc cacbon siêu tinh khiết (không hòa tan).

11. Loại than hoạt tính nào phù hợp nhất để lọc không khí, khí gas?

Tất cả các chất gây ô nhiễm dạng khí có đường kính phân tử nhỏ hơn 2 nm. Điều này có nghĩa là chúng hấp thụ tốt hơn trong các vi lỗ chân lông. Than gáo dừa có độ xốp cao nhất và do đó được sử dụng rộng rãi nhất trong lọc không khí và khí đốt.

Có các loại than hoạt tính có cấu trúc biến đổi, than hoạt tính đặc biệt, được sử dụng khi than hoạt tính tiêu chuẩn không thể giữ lại các hợp chất phi hữu cơ khác.

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa than hoạt tính than và than bitum

Nội dung bài viết1 Sự khác biệt giữa than hoạt tính bitum và than non...

Cách làm cho nước giếng có thể uống được

Nội dung bài viết1 Xử lý khử trùng và làm sạch nước giếng1.1 Sau đây...

Kích hoạt lại than hoạt tính dạng hạt (GAC)

Nội dung bài viết1 Kích hoạt lại than hoạt tính dạng hạt (GAC) đã qua...

Khả năng hấp phụ than hoạt tính

Nội dung bài viết1 Khả năng hấp phụ than hoạt tính, Công suất của than...

Chỉ số iốt của than hoạt tính là gì?

Nội dung bài viết1 Chỉ số iốt là một biến số để đánh giá khả...

Khử clo bằng than hoạt tính

Nội dung bài viết1 Loại bỏ clo bằng than hoạt tính dạng hạt (Khử clo).2...

sản phẩm than hoạt tính