Cách làm cho nước giếng có thể uống được

Xử lý khử trùng và làm sạch nước giếng

Nước giếng sâu thấm tự nhiên vào lòng đất và có thể ở trong tình trạng rất tốt. Tuy nhiên, tùy theo loại đất, các điểm ô nhiễm gần giếng có thể chứa vi khuẩn, các chất hữu cơ, khoáng chất có hại cho sức khỏe. Quy trình xử lý nước giếng bao gồm việc loại bỏ khỏi nước các thông số ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc mục đích sử dụng cụ thể mà quy trình hoặc thiết bị yêu cầu.

Sau đây Tân Việt Xanh xin hướng dẫn Cách làm cho nước giếng có thể uống được

Phân tích chất lượng nước và đất

Phần lớn khoáng chất và hợp chất trong nước là do thành phần của đất tạo ra. Ngoài ra, có thể có sự xâm nhập của vi khuẩn trong nước thải (chẳng hạn như Giardia hoặc Cryptosporidium) mà khứu giác không thể nhận biết được, chúng cũng không có mùi vị hay hình dáng bằng mắt thường. Các giếng có thể bị ảnh hưởng bởi chất thải đô thị hoặc sinh hoạt gần nơi ở hoặc do các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm có thể đã được thực hiện ở đó.

Trước bất kỳ bước nào khác, điều đầu tiên cần làm là phân tích nước. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một phòng thí nghiệm được chứng nhận gần vị trí của bạn có khả năng mang lại kết quả đáng tin cậy nhất. Cần lưu ý rằng để phân tích vi khuẩn có giá trị, nó phải được thực hiện trong khoảng thời gian không quá 4 giờ.

Chúng tôi khuyên bạn nên phân tích lý hóa, ngoài sắt và vi sinh vật (vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng).

Ngoài màu sắc, mùi, độ đục, pH, cặn cố định, độ dẫn điện, độ cứng, canxi, magie, độ kiềm, sunfat, nitrat, nitrit, amoni, clo dư và khả năng oxy hóa.

Trước khi bắt đầu xử lý nước, điều quan trọng là phải biết nguồn gốc và chất lượng của nó. Nguồn là nơi đặt giếng hoặc suối của bạn. Chất lượng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ cứng của nước – Thước đo lượng ion canxi và magiê có trong nước (tính bằng ppm).
  • Nhiệt độ nước – Nhiệt độ ảnh hưởng đến cả mùi vị và mùi. Bên ngoài càng lạnh, bạn càng có nhiều khả năng nhận thấy sự khác biệt về mùi vị vì nhiệt độ thấp hơn gây ra hiện tượng đóng băng bên trong các đường ống dẫn nước nóng và lạnh khắp nhà hoặc tòa nhà thương mại của bạn.

Các thông số phân tích lý hóa của nước để con người có thể uống được, được thiết lập theo Tiêu chuẩn 127 NOM-127-SSA1-1994 cho con người sử dụng, yêu cầu một loạt thử nghiệm trên nước để kiểm tra các giới hạn cho phép về chất lượng nước và, trong lần lượt, các phương pháp điều trị được mô tả dưới đây. Chúng tôi có dịch vụ phân tích nước nhưng chúng tôi cung cấp cho bạn danh mục các phòng thí nghiệm đã được CONAGUA kiểm tra: Comisión Nacional del Agua  theo tiểu bang.

Cách làm cho nước giếng có thể uống được 1

Lưu lượng nước cần xử lý từ giếng

Lưu lượng nước hoặc tốc độ dòng chảy đề cập đến lượng nước chảy trong một thời gian nhất định qua kênh, đường ống hoặc ống dẫn khác. Nó được đo bằng đơn vị thể tích trên một đơn vị thời gian, ví dụ: lít trên giây (LPS) hoặc gallon trên phút (GPM) hoặc mét khối trên giờ (m³/h).

Xem Thêm  Mua than hoạt tính ở bình thuận

Dòng nước có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như đường kính và hình dạng của ống dẫn, vận tốc nước, độ nhớt của chất lỏng, nhiệt độ, áp suất và mật độ của nước, cùng nhiều yếu tố khác. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như trọng lực, độ nghiêng của địa hình và lực gió. Dòng nước rất quan trọng trong nhiều ứng dụng, chẳng hạn như cung cấp nước uống, tưới tiêu, xử lý và thanh lọc.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết lưu lượng nước cần xử lý để xác định kích thước của thiết bị xử lý.

Khử trùng nước giếng

Khử trùng bằng clo

Khử trùng bằng clo là một quá trình hóa học sử dụng clo để khử trùng nước. Trong quá trình này, một lượng nhỏ clo được thêm vào nước giếng và để yên ít nhất 30 phút trước khi sử dụng. Bằng cách này, vi khuẩn được loại bỏ khỏi giếng và khử trùng.

Clo là một trong những chất khử trùng hiệu quả nhất hiện có; tuy nhiên, nó có thể gây độc nếu sử dụng không đúng cách hoặc với số lượng lớn theo thời gian (tức là nếu uống với số lượng lớn). Nếu bạn chọn phương pháp này để xử lý nước giếng của mình, hãy nhớ làm theo những lời khuyên an toàn sau:

  • Chỉ sử dụng thuốc tẩy gia dụng thông thường (natri hypochlorite 5%) được pha loãng trong nước theo hướng dẫn trên nhãn của nhà sản xuất. Không sử dụng thuốc tẩy có thêm hương liệu hoặc chất tẩy rửa vì chúng có thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại khi trộn với các hóa chất khác như amoniac từ nước tiểu hoặc nitrat từ phân bón được đổ xuống suối hoặc sông gần đó, nơi mọi người thường xuyên tắm mà không mặc quần áo bảo hộ như kính bảo hộ/khẩu trang, v.v., có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau này.

clo dioxit

Clo dioxide là chất oxy hóa được sử dụng trong khử trùng nước uống. Chất khử trùng này có hiệu quả trong việc loại bỏ virus, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác có thể có trong nước.

Hiệu quả của việc khử trùng bằng clo dioxide là do khả năng phản ứng với protein và các thành phần tế bào khác của vi sinh vật, khiến chúng bất hoạt hoặc chết. Ngoài ra, clo dioxide còn có thể oxy hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước, giúp loại bỏ một số mùi vị khó chịu.

Một ưu điểm khác của clo dioxide là nó có thể duy trì hoạt động khử trùng khi có chất hữu cơ, chẳng hạn như tảo và các chất gây ô nhiễm khác (nó không phân hủy chất hữu cơ dễ dàng do phổ oxy hóa thấp). Điều này có nghĩa là ngay cả trong trường hợp nước đục hơn hoặc chứa nhiều tạp chất hơn, clo dioxide vẫn có hiệu quả trong việc loại bỏ vi sinh vật. Khử trùng nước giếng bằng clo dioxide là một kỹ thuật hiệu quả để loại bỏ vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm khác khỏi nước, giúp đảm bảo nước an toàn để uống.

Khí quyển

Khử trùng nước giếng bằng ozone là một quá trình hiệu quả để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh có trong nước, vì đây là chất oxy hóa có khả năng oxy hóa cao hơn các chất trước đây. Ozone là một loại khí có tính phản ứng cao, có thể xâm nhập vào tế bào của vi sinh vật và oxy hóa các thành phần tế bào của chúng, làm bất hoạt hoặc tiêu diệt vi sinh vật.

Xem Thêm  Cách tạo than hoạt tính tại nhà đơn giản

Ngoài việc có hiệu quả trong việc loại bỏ vi sinh vật, ozone còn có thể giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ, bao gồm mùi vị khó chịu, các hợp chất hữu cơ và hóa học cũng như kim loại nặng.

Một ưu điểm khác của ozone là nó không để lại dư lượng hóa chất độc hại trong nước đã qua xử lý vì nó phân hủy sau vài giờ trong oxy sau khi sử dụng. Điều này có nghĩa là ozone không đưa chất gây ô nhiễm mới vào nước uống.

Tuy nhiên, ozone là chất khử trùng không ổn định và hiệu quả của nó có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước và liều lượng ozone được sử dụng. Điều quan trọng là phải theo dõi cẩn thận quá trình khử trùng bằng ozone để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của nó. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là ozone là một loại khí độc và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách.

Đèn tia cực tím

So với các chất oxy hóa trước đó, tia UV không bổ sung thêm thành phần hóa học vào nước, không làm thay đổi thành phần của nước cũng như không tạo ra các sản phẩm phụ khi phân hủy. Khử trùng nước uống bằng tia cực tím (UV) là một quá trình hiệu quả để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh có trong nước. Tia UV có khả năng xuyên qua DNA của vi sinh vật và làm hỏng cấu trúc tế bào của chúng, cản trở khả năng sinh sản và cuối cùng là tồn tại trong vòng vài giây.

Hiệu quả của việc khử trùng bằng tia UV phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như chất lượng nước, số lượng vi sinh vật có mặt cũng như cường độ và thời gian tiếp xúc với tia UV. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng liều lượng tia UV thích hợp để đảm bảo rằng các vi sinh vật bị bất hoạt một cách hiệu quả. Như đã đề cập, một trong những ưu điểm của khử trùng bằng tia UV là không sử dụng hóa chất và không tạo ra sản phẩm phụ độc hại. Ngoài ra, tia UV không làm thay đổi mùi vị, mùi hoặc màu của nước và có hiệu quả chống lại nhiều loại vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Nhưng do không để lại cặn, nước có thể bị ô nhiễm lại sau khi xử lý.

Bộ lọc trầm tích giường sâu

Lọc tầng sâu là bước đầu tiên trong xử lý nước giếng và sử dụng vật liệu lọc như than antraxit, cát silic, ngọc hồng lựu hoặc nền hỗ trợ sỏi silic. Vật liệu lọc được đặt trong bể lọc sao cho có diện tích bề mặt lớn tiếp xúc với nước chảy qua.

Ưu điểm chính của bộ lọc tầng sâu so với các loại hệ thống khác là chúng loại bỏ cặn trước khi đi vào đường ống. Do đó, nó cũng bảo vệ nho khô tiếp theo khỏi cặn lắng có thể ảnh hưởng đến thiết bị và chất làm mềm than hoạt tính. Ngoài ra, chúng thường dễ bảo trì hơn các loại hệ thống khác vì chúng sử dụng ít hóa chất hơn. Điều quan trọng là phải thực hiện rửa ngược với tần suất nhất định để tránh giảm áp suất và hóa đá lớp nền.

Bộ lọc tầng sâu hiệu quả hơn các loại bộ lọc nước giếng khác vì chúng có thể loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ tới 10 micron.

Bộ lọc loại bỏ sắt và mangan

Một bộ lọc xúc tác để loại bỏ sắt và mangan là một giải pháp tốt. Sắt và mangan thường có trong nước giếng nhưng có thể được loại bỏ bằng chất xúc tác. Để đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả tốt nhất từ ​​bộ lọc của mình, điều quan trọng là phải lắp đặt đúng cách và bảo trì thường xuyên.

Xem Thêm  Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước năm 2022

Cách làm cho nước giếng có thể uống được 2

Xử lý than hoạt tính

Xử lý than hoạt tính là một trong những phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ các hợp chất hữu cơ và clo khỏi nước giếng. Hệ thống than hoạt tính loại bỏ mùi vị, mùi và màu hữu cơ không mong muốn khỏi nước. Than hoạt tính là một trong những chất lọc tiết kiệm và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nhưng giống như bộ lọc tầng sâu, nó yêu cầu rửa ngược thường xuyên để loại bỏ một số chất rắn còn sót lại, nhưng trên hết là phân hủy lớp carbon để nó không bị hóa đá.

Các kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân không bị loại bỏ bằng phương pháp này; tuy nhiên, nếu biết nước giếng nhà mình đã bị ô nhiễm kim loại nặng thì có thể cần phải lắp đặt thêm một hệ thống bổ sung như thẩm thấu ngược.

Làm mềm hoặc làm mềm nước cứng

Nước cứng là nước có hàm lượng canxi và magie cao. Những khoáng chất này khiến xà phòng và chất tẩy rửa khó tạo bọt, vì vậy bạn có thể cần nhiều hơn bình thường để giặt quần áo hoặc bát đĩa. Nước cứng cũng có thể để lại cặn khoáng trong máy trộn nhà bếp (vòi nước), vòi hoa sen, máy nước nóng và đường ống.

Làm mềm nước cứng là một quá trình loại bỏ các khoáng chất gây cặn này khỏi nguồn nước trước khi nó đi vào hệ thống đường ống dẫn nước. Máy làm mềm nước là một hệ thống hoàn chỉnh trong đó tất cả nước được đưa qua hệ thống này trước khi đi vào hệ thống phân phối hoặc sử dụng (điều này được gọi là xử lý nước cứng). Cả hai phương pháp đều bao gồm việc trao đổi Canxi và Magiê lấy Natri; điều này bổ sung các ion Natri trong quá trình trao đổi ion Canxi và Magiê đã có trong đường dây cung cấp.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống tái tạo tự động vì nó đòi hỏi phải thực hiện một số bước và người thực hiện thủ công có thể không thực hiện đúng cách.

Thẩm thấu ngược cho nước lợ

Thẩm thấu ngược (RO) là một quá trình sử dụng áp suất để đưa nước qua màng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Thẩm thấu ngược được sử dụng để lọc nước, khử muối nước lợ và nước biển và xử lý nước thải.

Thẩm thấu ngược hoạt động bằng cách tạo áp lực lên cả hai mặt của màng bán thấm, buộc chất lỏng tinh khiết đi qua và loại bỏ các phân tử hoặc hạt lớn hơn không hòa tan trong dung dịch. Sản phẩm thu được được gọi là “nước thấm” và chứa hầu hết các chất hòa tan trong nước thô, nhưng không chứa tạp chất hoặc chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc vi rút*.

Nếu bạn có nước giếng nước lợ có độ mặn cao và hàm lượng khoáng chất cao, thẩm thấu ngược có thể là một cách hiệu quả để lấy được nước uống được từ hệ thống này.

Có thể uống nước giếng được không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Có thể uống nước giếng nhưng bạn nên lưu ý một số biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn có giếng riêng, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nước thường xuyên và đảm bảo rằng nước không có vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm như asen hoặc chì (trong mọi trường hợp, hãy áp dụng phương pháp xử lý theo các bước trên bao gồm cả thẩm thấu ngược).

Nước giếng là nguồn nước uống dồi dào; đôi khi, nó có thể khó điều trị. Đảm bảo rằng bạn có thiết bị phù hợp và biết mình đang làm gì trước khi cố gắng biến nước giếng thành nước uống được.

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Sự khác biệt giữa than hoạt tính than và than bitum

Nội dung bài viết1 Sự khác biệt giữa than hoạt tính bitum và than non...

Kích hoạt lại than hoạt tính dạng hạt (GAC)

Nội dung bài viết1 Kích hoạt lại than hoạt tính dạng hạt (GAC) đã qua...

Than hoạt tính là gì và nó dùng để làm gì?

Nội dung bài viết1 1. Than hoạt tính.2 2. Than hoạt tính dùng để làm...

Khả năng hấp phụ than hoạt tính

Nội dung bài viết1 Khả năng hấp phụ than hoạt tính, Công suất của than...

Chỉ số iốt của than hoạt tính là gì?

Nội dung bài viết1 Chỉ số iốt là một biến số để đánh giá khả...

Khử clo bằng than hoạt tính

Nội dung bài viết1 Loại bỏ clo bằng than hoạt tính dạng hạt (Khử clo).2...

sản phẩm than hoạt tính